CÙNG HỌC SINH LỚP 4 TÌM HIỂU OPERA

KHỐI 10 HÀO HỨNG THỰC HÀNH CHƯƠNG TRÌNH KỸ NĂNG SỐNG
14/02/2020
THỰC HÀNH GÕ BÀN PHÍM 10 NGÓN VỚI 100% HỌC SINH KHỐI 1
14/02/2020

Một số ý kiến cho rằng Opera là môn nghệ thuật hàn lâm, khó tiếp cận và cảm nhận trong các loại hình âm nhạc. Chúng ta hãy cùng tham gia một tiết học âm nhạc tại Edison Schools để cảm nhận liệu định kiến ấy liệu có còn đúng khi giáo viên và học sinh cùng tìm cách tiếp cận thích hợp hay không nhé!


Tiết học được bắt đầu bằng việc khởi động với âm nhạc và 1 chiếc dù nhiều màu sắc. Đây là trò chơi kiểm tra khả năng cảm nhận độ to – nhỏ của âm thanh và cao – thấp của âm sắc.

Tiết học về loại hình hát Opera đã trở nên sinh động và trực quan hơn rất nhiều khi các bạn học sinh được xem những đoạn video mà cô giáo đã chuẩn bị. Một số bạn học sinh cho biết, đây là lần đầu tiên các bạn được xem trích đoạn của một vở Opera. Mặc dù có thể chưa hiểu diễn viên đang hát về điều gì, nhưng qua cách diễn xuất, biểu cảm, học sinh có thể cảm nhận được thái độ và tình cảm của nhân vật.

Học sinh rất tò mò, thích thú và hào hứng khi tham gia trả lời các câu hỏi của cô giáo về việc phân biệt giữa 2 khái niệm “Opera” và “Nhạc kịch”.

Tại Edison Schools hiện có 2 phòng học lớn, chuyên biệt dành cho môn Âm nhạc. Nếu như các em lớp nhỏ đã rất quen thuộc với không gian xinh xắn, ấm cúng của Phòng âm nhạc 3B (tầng 3, nhà B) thì các bạn học sinh khối 4,5 lại rất thích thú mỗi khi đặt chân vào Phòng âm nhạc 1C (tầng 1 nhà C) này bởi đây là nơi tập hợp của rất nhiều các loại nhạc cụ.

Học sinh sau đó được thực hành xướng âm và chơi đàn Xylophone. Đây là cây đàn rất được các Eddies yêu thích vì âm thanh thánh thót và độ tùy biến giai điệu phù hợp với chương trình Tiểu học.

Kết thúc tiết học, các bạn học sinh sẽ cùng hoàn thiện “Cây kiến thức” – một biểu tượng rất “Edison”. Đây là nơi mà sau mỗi tiết học, các bạn có thể chia sẻ những gì mình đã học được, những điều mình còn băn khoăn và cả những mong muốn trong bài học sau. Các thầy cô sẽ chăm chút từng ý kiến của người học để hoàn thiện hơn nữa giáo án của mình.

Một trong những điều rất đáng yêu của lớp học là ý thức sử dụng và bảo quản nhạc cụ. Không ai bảo ai, cả lớp xếp hàng ngay ngắn để cất đàn lên giá. Tạm biệt Xylophone, hẹn gặp các cậu trong bài học lần sau nhé!

Với mong muốn trang bị cho học sinh những kiến thức nền chuẩn mực về nền nghệ thuật Việt Nam và thế giới, giáo viên luôn mang đến tinh thần gợi mở, khuyến khích các con trong việc tìm hiểu và nêu lên cảm nhận về điều mình yêu thích nhất, điều làm mình vui nhất liên quan đến chủ đề bài học. Có như vậy, những kiến thức “khó nhằn”, khô cứng hoặc tưởng chừng như quá bay bổng xa vời sẽ đều trở thành những cảm nhận thân thương thường ngày trong cuộc sống.

From Edison Schools With Love!