VÀO BẾP VỚI MÔN HỌC KỸ NĂNG SỐNG

GIỜ SINH HỌC TUYỆT NGON LÀ CÓ THẬT!
12/02/2020
LỊCH SỬ – KỸ NĂNG TỰ TÌM HIỂU ĐƯỢC COI TRỌNG
12/02/2020

VÀO BẾP VỚI MÔN HỌC KỸ NĂNG SỐNG

Học phần Nấu ăn chiếm 8 tuần trong môn học Kỹ năng sống mỗi năm học. Đây là nội dung được các bạn học sinh vô cùng yêu thích và bao giờ cũng đầy tiếc nuối sau bài báo cáo học phận.
Mời các bạn tham gia giờ học “Maki cá hồi sốt mayo – Salmon Aburi Maki” của lớp 11A1 dưới sự hướng dẫn của Đầu bếp – Thầy giáo Nguyễn Viết Quân.

Nếu ai nghĩ rằng học nấu ăn là ngay lập tức xắn tay vào bếp thì chưa hẳn đã đúng đâu nhé!

Để thực hiện, chúng ta cần hiểu biết về nguồn gốc, văn hóa bản địa đã làm nên món ăn đó; đồng thời biết được thành phần dinh dưỡng cũng như cách thưởng thức sao cho đúng nhất, nguyên bản nhất.

Quan-3Điển hình là món Sushi của Nhật Bản – món ăn phong phú nhiều vị:

🍣 Nigiri Sushi
🍣 Maki Sushi
🍣 Uramaki
🍣 Gunkan
(và nhiều vị khác)

Thậm chí, cách ăn của chúng cũng không giống nhau. Chúng mình sẽ bật mí bí kíp ăn sushi sao cho “chuẩn Nhật” trong bài viết này nhé.

Tuy mới chỉ tham gia giảng dạy bộ môn Nấu Ăn – Kỹ năng sống tại trường Trung học Edison, thầy giáo Nguyễn Viết Quân đã mang lại những hương vị mới – độc đáo với tay nghề của một đầu bếp chuyên nghiệp. Vì thế, điều mà thầy Quân mang tới các tiết học của mình không chỉ là những món ăn ngon, đẹp mắt mà còn là những câu chuyện thú vị về nghề đầu bếp.
Quan-5

Ngày hôm nay, với bài học về món cơm cuộn Maki cá hồi nổi tiếng và tinh tế, thầy Quân đã chia sẻ về bộ dao đặc biệt 🔪✨- thứ mà người đầu bếp “quý như sinh mệnh”. Mỗi con dao là một câu chuyện, một hành trình nhiều kỷ niệm đồng hành cùng nghệ nhân.

Khi làm Maki, đầu bếp dùng tay trần để thao tác. Điều này giúp người đầu bếp có cảm giác “thật” và thao tác chính xác, giúp cơm cuộn được tròn, đều và chắc tay. Để đảm bảo vệ sinh, học sinh rửa tay với chanh và lau khô bằng khăn sạch (rửa tay bằng xà phòng sẽ khiến bàn tay còn lưu mùi hương liệu, ảnh hưởng đến hương vị của món ăn).

Ảnh 7

Đây là một hình ảnh không lạ tại phòng học nấu ăn tại Edison Schools. Các bạn trai luôn tỏ ra xông xáo, hứng thú với các tiết học đặc biệt này, bởi ngoài việc tự tay làm ra sản phẩm, chính các bạn cũng sẽ là những người được “thưởng thức” ngay khi sản phẩm mới hoàn thành!

Ảnh 8

Ngoài bộ dao chuyên dụng, công đoạn cuộn sushi được thực hiện bởi tấm mành tre đúng điệu. Điều này giúp cho cuộn cơm được chặt tay, đều và đẹp hơn. Các nguyên liệu được cắt, thái đúng quy cách, gói gọn cùng lá rong biển, phủ bên trên là những lát cá hồi Nauy tươi rói.

Một trong những điểm đặc biệt của món Maki ngày hôm nay là lần đầu tiên các bạn được trực tiếp sử dụng máy khò để làm chín thịt cá hồi. Khi ngọn lửa xanh được khò ra, khi bọt béo sôi lăn tăn trên bề mặt miếng cá hồng tươi, khi hương vị sốt mayo ngậy thơm đang chờ đợi… Ôi chao! Khó ai có mặt tại đó có thể kiềm lòng!

Ảnh 9


Giây phút “have fun” của các bạn trong tiết học.

– Cho tớ ăn thử một miếng nào!
– Một miếng thôi đấy!!!!


Tèn ten! Thành quả của chúng mình đây!!!!

** Có thể bạn chưa biết:
– Gừng hồng được ăn trước và sau khi ăn một miếng sushi/ sashimi (không ăn chung với sushi/ sashimi)
– Khi chấm sashimi vào nước tương, các bạn hãy chấm phần thịt cá vào nước chấm (không chấm phần cơm)

Hãy thưởng thức món ăn theo cách chuẩn của người Nhật xem sao nhé!!!
Sản phẩm sẽ được thầy giáo đánh giá về trình bày và chất lượng món ăn.
Giờ đã đến lúc thưởng thức thành quả của chúng mình rồi!

Tèn ten! Mãi đến lúc này thầy Quân mới “chính thức” xuất hiện! Luôn thường trực nụ cười tươi sáng, hiền lành trên môi; nhưng khi “vào bếp”, thầy Quân luôn giữ tác phong khẩn trương, thúc đẩy học trò theo cách của mình!

Cảm ơn thầy vì một tiết học thật thú vị và thật thơm ngon!

 

From Edison Schools With Love!