Chung kết cuộc thi Editech 2022-2023 “Chạm tới giấc mơ với Công nghệ nhân văn”

248 học sinh tham gia
Các khối lớp từ 4 đến 11
47 sản phẩm vòng loại
25 sản phẩm lọt vào chung kết

Trải qua 5 tháng, các “kỹ sư trẻ” của EDITECH 2022-2023 đã mang đến những bất ngờ cho tất cả mọi người.
“Các dự án mà tôi thẩm định đều của các em học lớp 4, 5. Tôi rất ngạc nhiên về chất lượng và ý tưởng của các em. Tín hiệu đáng mừng là tỉ lệ các nhóm toàn nữ rất đáng kể, ngang ngửa với các bạn nam. Nếu hỏi có nhìn thấy hình ảnh của mình hồi bé trong các em không thì tôi cho là không. Chúng tôi ngày xưa được tiếp cận với những thứ đơn giản hơn rất nhiều, khoảng cách về công nghệ và kiến thức không gần như điều kiện của các em hiện nay, đó là thuận lợi rất lớn của thế hệ trẻ. Các em sử dụng các giải pháp đúng xu hướng như AI, lập trình, tự động hóa… Ngày xưa, về mặt ý tưởng cũng không thể có, nữa là có thể kiếm các nguyên liệu, tài nguyên để thực hiện trong thời gian ngắn như vậy. Khi gặp và nói chuyện, tôi thấy có những ý tưởng khá hay, có những ý tưởng cần hoàn thiện thêm bởi cách đặt vấn đề cần sát thực tế hơn. Ở mỗi dự án, chúng tôi luôn để lại một gợi ý để các em suy nghĩ về cách tiếp cận khác nữa. Tôi nghĩ với sự sáng tạo của các em, sự gợi mở và định hướng của thầy cô hay chyên gia, các em hoàn toàn có thể tiến xa trong tương lai”.
Giám khảo Ngô Việt Khôi – Security Advisor MK Group (Cố vấn bảo mật Tập đoàn MK) đã chia sẻ những suy nghĩ của mình khi lần đầu tiên tham gia một sự kiện dành cho học sinh như vậy.


EDITECH là sân chơi sáng tạo Khoa học – Kỹ thuật – Công nghệ thường niên của Hệ thống Trường PTLC Edison. Năm học ngày, với chủ đề “Embrace new dream with human tech – Chạm tới giấc mơ với công nghệ nhân văn”, các con học sinh đã biến những tưởng tượng thành sản phẩm cụ thể để phục vụ chính cuộc sống tốt đẹp của con người.

6 chủ đề “Giáo dục; Y tế, sức khỏe; Môi trường; Giải trí, thông tin truyền thông; Kinh tế, thương mại, du lịch; Đời sống hằng ngày” đã được các học sinh tiếp cận theo các hướng khác nhau. Các sản phẩm đa dạng, là ứng dụng của STEM, Robotics, Lập trình, Website thể hiện được năng lực nhận thức, kỹ năng làm việc, thực hành và trên hết là sự dám nghĩ, dám làm của học sinh.

Những chủ đề có thể xuất phát từ những nhu cầu rất thường nhật, như nhu cầu rửa bình nước hằng ngày khi ở trường, hoặc xây dựng hệ thống thu gom, tái chế rác trên nền tảng lập trình MineCraft – giúp các em biến những ước mơ trong đời thực trên nền tảng lập trình mở. Đây là 2/9 sản phẩm của học sinh Khối 4-5


Xuất phát từ lòng trắc ẩn khi liên tiếp những vụ cháy lớn xảy ra, nhóm học sinh trung học đã tạo nên mô hình “Ngôi nhà hạnh phúc” – nơi lắp đặt cảm biến nhiệt cảnh báo hỏa hoạn và hệ thống đèn led định hướng thoát hiểm. Hay sản phẩm hỗ trợ giao tiếp cho người khiếm thính bằng găng tay cảm biến kết nối với bảng mạch hiển thị ký hiện ngôn ngữ thành dạng văn bản. Bãi đỗ xe thông minh là một sản phẩm tự động hóa với các tính năng như hiển thị vị trí đỗ bằng đèn và bản đồ di chuyển tới vị trí trống.

Các sản phẩm khác cũng rất đa dạng và đều mang tính nhân văn cao như Đai chống gù lưng, Thiết bị đo và thông báo khoảng cách, tốc độ cảnh báo cho những người đi xe đạp khi có phương tiện tới gần, Máy pha trà tự động, Máy vận chuyển…


Cô Lê Tuệ Minh, Chủ tịch Hội đồng trường, Hệ thống Trường PTLC Edison chia sẻ: “Sản phẩm cuối cùng của các con không phải là điều quan trọng nhất bởi ở tuổi này, các con còn thời gian để học tập, trang bị kiến thức, tư duy sáng tạo và phát triển các ý tưởng của mình. Điều quan trọng đối với chúng tôi chính là quá trình từ hình thành ý tưởng, tìm tòi thông tin, công cụ, tối ưu hóa đến khi tạo thành sản phẩm. Hành trình đó mới là đáng quý, giúp các em trưởng thành hơn mỗi ngày”.


EDITECH chính là sân chơi hiện thức hóa những kiến thức về STEM, Robotics, lập trình, thực hành trong chương trình học tập ở Nhà trường. Trong tương lai cuộc thi sẽ mở rộng cho các em học sinh trong cả nước. Đây cũng chính là mong muốn của Ngôi trường mang tên Nhà phát minh vĩ đại nhất thế kỷ 20 – Thomas Alva Edison.

Edison Schools – Innovation For Life