Lịch sử – Bức tranh về “Chiến tranh thế giới thứ nhất” của lớp 8A1

Nếu có ai đó nói rằng Lịch sử là một môn học khó nhớ và khô khan, thì đó là vì họ chưa được tham gia tiết học Lịch sử của cô Khánh Ly và lớp 8A1 rồi

✔️ Tư liệu đã được chuẩn bị
✔️ Ứng dụng Kahoot đã được đăng nhập
✔️ Chúng mình đã lên “dây cót” sẵn sàng cho 40 phút sắp tới
Mình cùng nhau tái hiện lại bức vẽ toàn cảnh về “Chiến tranh Thế giới Thứ nhất (1914 – 1918) thôi nào.


VÌ HỌC LÀ CHƠI, CHƠI CŨNG LÀ HỌC
Kahoot! là công cụ học tập đã không còn xa lạ với các Eddies Teen. Tiết học của cô Khánh Ly hôm nay cũng không ngoại lệ; những câu hỏi kiểm tra bài cũ được lồng ghép vào cuộc thi đấu trên “mặt trận” Kahoot! của 4 đội trong lớp. 10 câu hỏi, 10 lần tiếng chuông báo thời gian kết thúc là 10 lần những tiếng hô vang cất lên. Các đội không chỉ cần sự nhanh tay, nhanh mắt; mà điều quan trọng nhất là sự ghi nhớ các kiến thức đã học ở bài trước để có thể tìm ra câu trả lời chính xác trong ma trận đáp án cô Khánh Ly đưa ra.


NHỮNG MẢNH GHÉP TRONG BỨC TRANH LỊCH SỬ
Lịch sử là những bức tranh được ghép lại từ nhiều mảnh ghép khác nhau. Cô Khánh Ly đóng vai trò là người dẫn dắt các bạn trên hành trình kiếm tìm các mảnh ghép để tạo thành bức tranh hoàn chỉnh về giai đoạn 1 của cuộc “Chiến tranh Thế giới thứ nhất” (1914-1918) này. Các thông tin lần lượt được gợi mở trong từng phút của tiết học:
✔️ Nguyên nhân sâu xa của cuộc chiến, sự hình thành của khối Liên minh – khối Hiệp ước và cuộc chạy đua chiến tranh chia lại thế giới của các nước đế quốc.
✔️ Nguyên nhân trực tiếp gây bùng nổ chiến tranh, sự kiện Thái tử Áo-Hung Franz Ferdinand bị ám sát.
✔️ Diễn biến của chiến sự trên toàn thế giới, tại các mặt trận: trên không, trên biển, trên bộ và các loại vũ khí được sử dụng.
✔️ Những hậu quả nặng nề sau cuộc chiến


HỌC LỊCH SỬ QUA NHỮNG THƯỚC PHIM


Để các Eddies lớp 8A1 có cái nhìn chân thực hơn về nguyên nhân trực tiếp của Chiến tranh Thế giới thứ nhất, cô Khánh Ly đã mang đến cho các bạn một bộ phim tài liệu ngắn liên quan đến sự kiện Thái tử Áo Hung Franz Ferdinand bị ám sát. Những ánh mắt chăm chú dõi theo, những dòng take note nhanh chóng theo lời dẫn truyện, những thảo luận nóng xoay quanh sự kiện,… tất cả đã tạo nên một bầu không khí học tập đầy tích cực, hào hứng, sôi nổi ở tiết học Lịch sử này.
40 phút ngắn ngủi trôi qua, cô và trò lớp 8A1 đã hoàn thành chặng đường thứ nhất trong cuộc hành trình tìm hiểu về Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918). Chúng ta hãy cùng đón chờ tiết học tiếp theo, để cùng các bạn hoàn thành bức tranh lịch sử hoàn chỉnh về cuộc chiến này nhé. Hẹn gặp lại!
❤️ From Edison Schools With Love!