MASTER THE CHANGE – LÀM CHỦ SỰ THAY ĐỔI

Các con học sinh yêu quý,

Vậy là một năm học có lẽ là đặc biệt nhất trong cuộc đời đi học của các con (và của chính cả các thầy cô nữa) so với từ trước tới nay vừa trôi qua như một giấc mơ; mà đến lúc này đây, khi nhìn lại chúng ta vẫn chưa khỏi ngỡ ngàng. Một năm học có quá nhiều cảm xúc, một năm học đặc biệt và đáng nhớ sẽ đi vào lịch sử với nhiều điều bất ngờ, khó khăn, thử thách và nghịch cảnh do dịch Covid-19 mang tới. Một năm học không hề giống như trong truyện cổ tích chút nào nhưng cũng đã mang lại cho tất cả chúng ta nhiều điều quý giá khi đi qua nó, và thực sự trải nghiệm trực tiếp những thử thách do nó mang tới.

Hội Đồng Sư Phạm

Cả thế giới đã và đang trải qua sự bất định nhất từ trước tới nay, mọi thứ đang thay đổi theo cách mà chưa ai có thể lường hết được. Sự bất định ấy cũng thay đổi mọi kế hoạch và suy nghĩ của mỗi chúng ta. Những gì đang diễn ra trên thế giới đã làm thay đổi tất cả, không chỉ là các kế hoạch cụ thể, mà là cách chúng ta phải nhìn nhận cuộc sống để tiếp tục tiến bước.

Các con yêu quý,

Các con vừa hoàn thành một chặng đường – 1 năm học đáng nhớ! Hôm nay cô chia sẻ với các con về ý nghĩa của những ngày tháng đặc biệt vừa qua và cũng là lời nhắn nhủ để các con suy nghĩ và bước tiếp trước 1 chặng đường – 1 năm học mới.

Vậy điều gì đang thay đổi với thế giới và với mỗi chúng ta? Tại sao chúng ta cần thay đổi và sẽ thay đổi như thế nào? Mục tiêu và ý nghĩa cuộc sống của chúng ta có thay đổi không?

Ảnh học sinh trường Edison

Thế hệ các con sẽ phải đối mặt với nhiều biến động và những nguy cơ về thiên tai ngày một giá tăng – hậu quả từ chính cách khai thác quá mức của con người. Tuy nhiên, không gì có thể so sánh được với những nguy cơ từ con người như ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, dịch bệnh, chia rẽ, xung đột sắc tộc… Chỉ riêng virus COVID-19 đã và đang tàn phá cuộc sống của nhiều người, vô hiệu hoá nhiều lĩnh vực kinh tế. Trong vòng hơn nửa năm qua nó đã thay đổi hoàn toàn cách thế giới vận hành mà không ai đoán trước được. Bên cạnh đó, sự phát triển thần tốc của công nghệ và trí tuệ nhân tạo cũng khiến mọi lĩnh vực và cấu trúc ngành nghề đều thay đổi.

Chắc chắn rằng, trước những biến động đó, mỗi chúng ta đều cần tự thay đổi: từ thế bị động khi toàn bộ các kế hoạch bị đảo lộn chuyển sang thế chủ động, hoạch định các kế hoạch theo.

Chúng ta chỉ có thể chắc chắn một điều rằng, thế giới sẽ không trở lại như xưa nữa và sẽ còn tiếp tục biến động. Con người sẽ chỉ có thể sống và phát triển tiếp tục nếu thích ứng được với sự thay đổi đó bằng cách thay đổi chính mình: thay đổi cách nhìn nhận các vấn đề không theo khuôn mẫu cũ lý thuyết mà như bản chất thực tế hiện thực và đặt nó trong sự biến động liên tục; thay đổi cách thức giải quyết các vấn đề để đạt kết quả; thay đổi cách học hỏi các kiến thức mới, các kỹ năng mới và không ngừng tư duy sáng tạo.

Chắc các con cũng đã nghe nói về tỉ lệ 10-90, rằng chỉ 10% nằm ở những điều xảy đến với ta và 90% quyết định nằm ở những gì ta phản ứng và hành động. Chúng ta không thể thay đổi thực tế diễn ra, vậy hãy thu nhỏ tỉ lệ ảnh hưởng của nó xuống tối thiểu 10% thôi. Hãy dành phần lớn cho những gì chúng ta có thể chủ động hành động. Hãy tập trung năng lượng bên trong các con cho những thái độ, hành vi tích cực, kể cả khi cuộc sống ném về phía con những thử thách, khó khăn, sai lầm; hãy tập mỉm cười, hít thở sâu, và nói “Mình lại có cơ hội trải nghiệm để trưởng thành” bởi chúng ta nắm giữ 90% quyền chủ động giải quyết vấn đề đó.

Chắc hẳn mỗi chúng ta đều không bao giờ quên 3 tháng giãn cách xã hội: mọi hoạt động gần như ngừng trệ, các con không được đến trường, tin tức hàng ngày của cả thế giới chỉ xoay quanh dịch bệnh thế nhưng trường chúng ta vẫn hoạt động hầu như không gián đoạn ngày nào. Các thầy cô và các con vẫn kết nối với nhau ở một ngôi trường khác trên mạng, cùng nhau dạy và học, trò chuyện, tổ chức hoạt động, sáng tạo và lập bao kế hoạch cho tương lai…

Điều đó không tự nhiên mà có! Tất cả các thầy cô đã làm việc thâu đêm để chuyển đổi, và tất cả các con đã nỗ lực để thích ứng với hoàn cảnh mới. Các con thực sự đã học được bao điều tích cực từ sự thay đổi đó! Các con cũng đã thấy rằng chúng ta không thể tránh được nghịch cảnh hay khó khăn, thử thách nhưng chúng ta có thể lựa chọn thái độ ứng xử và hành động trước thực tế. Việc lựa chọn hành động như thế nào sẽ giúp các con học hỏi và định hình các kỹ năng thích ứng, chủ động, tự lực, có trách nhiệm, sáng tạo để kiến tạo ra chính tương lai của mình sau này.

Trực tiếp trải nghiệm và chinh phục những khó khăn thử thách chính là chúng ta đã nắm giữ 90% quyền chủ động đối diện với mọi thay đổi để vươn lên. Thomas Edison, nhà phát minh mà chúng ta lựa chọn tên ông để đặt tên cho ngôi trường của mình đã từng nói: “LUÔN CÓ CÁCH TỐT HƠN ĐỂ LÀM MỌI THỨ, HÃY TÌM KIẾM NÓ! (There’s a way to do it better – Find it!)

Rõ ràng, khi đã trải nghiệm những khó khăn và đối diện với nó một cách tích cực, tìm kiếm giải pháp cho nó chính là chúng ta đang tìm cách tốt hơn cho sự việc vốn như là đương nhiên nếu nó diễn ra trong bình lặng. Và cuộc tìm kiếm đó mang lại những giải pháp sáng tạo tốt hơn cho cuộc sống!

“Hạnh phúc là một hành trình, không phải là đích đến”. Hành trình tìm kiếm hạnh phúc của mỗi chúng ta chính là mục tiêu và ý nghĩa của cuộc sống này. Bản thân từ “hành trình” đã chứa đựng nhiều ý nghĩa về sự vận động không ngừng, không có định nghĩa hay công thức chung nào về một hành trình hạnh phúc. Đó chính là điều mà mỗi chúng ta, từng Eddie sẽ tự quyết định trên hành trình xuyên qua những biến động đầy thách thức nhưng cũng chính là cơ hội để chúng ta khám phá và chinh phục hạnh phúc!

Các con yêu quý,

Cuộc sống vốn không luôn bằng phẳng, không luôn như ý, không hoàn hảo và càng không tự nhiên tốt đẹp mà do chính mỗi chúng ta lựa chọn, kiến tạo bằng chính thái độ và cách hành động của mình – như trong lời bài hát của bộ phim Cindrella (Cô bé lọ lem): luôn mạnh mẽ, không khuất phục, luôn giữ trái tim thiện lương, không bị vẩn đục, không bị cuốn theo những điều xấu xa, luôn tử tế, tích cực và nỗ lực hết sức để tìm ra giải pháp cho các nghịch cảnh, dám ước mơ và dấn thân để chinh phục ước mơ của mình.

Chúc các con trước một chặng đường mới luôn giữ được sự trong trẻo, nụ cười, sự háo hức và tình yêu cuộc sống, tình yêu con người để thay đổi thế giới của chính mình ngày mai – một thế giới hạnh phúc và tràn đầy tình yêu.

Hãy để nụ cười của bạn tỏa sáng khắp bầu trời

Hãy giữ cho tâm hồn luôn tràn ngập niềm vui

Hãy tin tưởng vào trái tim mình

và mặt trời của bạn sẽ luôn tỏa sáng mãi!